Tin tức

Giải mã sự bùng nổ của cổ phiếu thép

Giá thép tăng trở lại cùng mức định giá hấp dẫn chính là điểm thu hút của nhóm cổ phiếu thép trong bối cảnh thị trường hưng phấn, dòng tiền đổ vào tăng vọt.

Thị trường chứng khoán những phiên giao dịch đầu năm tăng trưởng khá ấn tượng với thanh khoản cải thiện mạnh mẽ. Đặc biệt là phiên ngày 9/1, tổng khối lượng giao dịch trên sàn HoSE lên tới hơn 9.200 tỷ đồng (giao dịch thỏa thuận chiếm hơn 1.000 tỷ), tăng gần gấp đôi mức bình quân phiên ghi nhận trong năm 2017. Kết thúc phiên giao dịch 9/1, VN-Index tăng 10,66 điểm (1,03%) lên 1.033,56 điểm và HNX-Index tăng 1,07 điểm (0,88%) lên 122,14 điểm mặc dù đã có thời điểm rung lắc đầu phiên. Toàn thị trường có 234 mã tăng, 189 mã giảm và 261 mã đứng giá.

Một điểm nhấn không thể không nhắc đến trong phiên 9/1 là sự bùng nổ của nhóm cổ phiếu ngành thép. Hai cổ phiếu đầu ngành HPG và HSG đều tăng kịch trần chốt phiên tại 52.900 đồng/cp và 27.050 đồng/cp với khối lượng giao dịch đột biến. Trong khi HSG khớp lệnh 10,4 triệu cổ phiếu, gấp 3 lần phiên liền trước thì HPG không kém cạnh với 5,7 triệu cổ trao tay, tăng gấp rưỡi. Các cổ phiếu khác như SMC tăng mạnh 1.800 đồng (6,2%) lên giao dịch tại 31.000 đồng/cp, VIS, NKG, POM, DTL, TLH, TVN, VGS...đều tăng điểm.

Giá thép đang tăng

Thông tin hỗ trợ cho đà tăng giá mạnh mẽ của nhóm cổ phiếu thép có lẽ là cuối phiên giao dịch hôm thứ hai giá thép thanh trên Sàn giao dịch Hàng hóa Tương lai Thượng Hải tăng 0,7% lên 3.818 nhân dân tệ (tương đương 588,53 USD)/tấn. Thông thường nhu cầu thép vào mùa đông có xu hướng giảm do nhiệt độ xuống thấp khiến hoạt động xây dựng bị cản trở, song giá thép vẫn tăng trở lại sau khi Bộ Công nghiệp và Công nghệ Thông tin Trung Quốc mới đây tuyên bố cứ 1,25 tấn thép kém chất lượng được cắt giảm ở các khu vực chính chỉ được phép thay thế bằng 1 tấn thép chất lượng cao. Điều này càng củng cổ kỳ vọng rằng Bắc Kinh sẽ nỗ lực hơn trong việc cắt giảm sản lượng và đẩy giá thép lên cao.

Ngoài ra, dựa trên kết quả của cuộc khảo sát quan điểm của 15 chuyên gia phân tích từ Financial Times, sản lượng thép của Trung Quốc sẽ chỉ tăng trưởng 0,6% trong năm 2018. Mức tăng nhẹ về sản lượng thép từ Trung Quốc có thể khôi phục lại trạng thái cân bằng cho cả thị trường toàn cầu. Theo kế hoạch cải cách lĩnh vực thép và than đá, Bắc Kinh đã yêu cầu đóng cửa các nhà máy sản xuất kém hiệu quả nhất và gây ô nhiễm nhất. Đồng thời, Trung Quốc cũng áp các giới hạn (theo mùa) lên một số ngành công nghiệp và các dự án xây dựng lớn nhằm giảm thiểu ô nhiễm môi trường trong suốt mùa Đông.

Vừa qua, Australia dự đoán giá quặng sắt năm 2018 sẽ giảm 20% so với năm 2017 xuống còn mức trung bình khoảng 51,5 USD/tấn do nguồn cung toàn cầu tăng trong khi nhu cầu từ Trung Quốc giảm do nước này thắt chặt sản lượng thép. Tuy nhiên, dự đoán này không trùng khớp với dự đoán của một số ngân hàng như UBS và Citi khi họ cho rằng giá quặng sắt năm nay đạt 64 USD/tấn gần bằng so với năm 2017 là 64,3 USD/tấn. Giá quặng sắt giao ngay hiện đang ở ngưỡng 75 USD/tấn. Nếu giá quặng sắt giảm, biên lợi nhuận cho các doanh nghiệp trong ngành thép làm từ đầu nguồn sẽ cải thiện đáng kể trong năm 2018.

Tại thị trường trong nước, Hiệp hội Thép Việt Nam vừa có văn bản kiến nghị Bộ Công Thương, Cục Phòng vệ Thương mại hỗ trợ doanh nghiệp sản xuất thép trong vụ điều tra chống lẩn tránh thuế đối với thép tôn mạ và thép cán nguội của Việt Nam do Hoa Kỳ khởi xướng.

Hành động này không chỉ nhằm bảo vệ doanh nghiệp thép mà còn phát đi thông điệp với Hoa Kỳ rằng Việt Nam sẽ tiếp tục đấu tranh mạnh mẽ với những hành vi vi phạm cam kết quốc tế trong các cuộc điều tra chống phòng vệ thương mại trong tương lai của nước này, thông qua các thiết chế quốc tế để bảo vệ lợi ích hợp pháp và chính đáng của các doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam.

Kỳ vọng kết quả kinh doanh khả quan

Cuối cùng, mùa báo cáo kết quả kinh doanh quý IV/2017 đang đến gần và thép là nhóm ngành được kỳ vọng sẽ có kết quả kinh doanh tốt.

Mới đây, HPG cho biết kết thúc năm 2017, nhóm ngành kinh doanh cốt lõi đã xác lập kỷ lục kinh doanh cao nhất từ trước đến nay với 3 triệu tấn thép thành phẩm các loại, tăng 25% so với năm 2016. Trong tổng sản lượng trên, thép xây dựng chiếm 2,2 triệu tấn, ống thép đóng góp 600.000 tấn và còn lại là tôn mạ kẽm. Trong khi đó NKG có thể duy trì mức lợi nhuận đáng khích lệ trong quý IV nhờ yếu tố mùa vụ và trữ lượng thép cuộn cán nóng đủ để sản xuất cho đến cuối năm ở mức khoảng 530 USD/tấn so với mức giá hiện tại khoảng 560 USD/tấn. Tỷ suất lợi nhuận của HSG cũng có thể hồi phục trong các quý tới nhờ giá thép cán nóng hồi phục và tác động của thuế tự vệ tôn mạ màu được ban hành có hiệu lực từ ngày 15/6/2017. Với diễn biến giá thép vẫn ổn định thì SMC kỳ vọng kết quả kinh doanh tiếp tục khả quan trong quý IV.

Một số cổ phiếu thép đang được định giá thấp

Trong một báo cáo được công bố vào tháng 12/2017, SSI Retail Research cho rằng các doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất và thương mại thép hiện nay tại Việt Nam như HPG, HSG, NKG, SMC được hưởng lợi trực tiếp từ nhu cầu tiêu thụ cao cũng như giá thép tăng và chính sách bảo hộ trong nước. Hơn nữa, mức định giá thấp của các cổ phiếu này là khá thấp nếu so với định giá chung của thị trường hiện nay cũng như trung bình các công ty cùng ngành trong khu vực (Trung Quốc 15-16x, Ấn Độ 18-20x, Thái Lan 15-16x).

SSI Retail Research đánh giá cổ phiếu HPG của Tập đoàn Hòa Phát (HPG) rất tiềm năng. HPG có khả năng bứt phá mạnh trong thời gian tới nhờ triển trọng tích cực của ngành và gia tăng công suất sản xuất. Hai dây chuyền cán thép thuộc giai đoạn 1 dự án Khu liên hợp thép Dung Quất dự kiến đi vào hoạt động từ tháng 5/2018 và tháng 11/2018. Việc các nhà máy cán thép đi vào hoạt động có thể giúp HPG tăng doanh thu và đặc biệt giúp công ty tạo lập thị trường cho sản phẩm trước khi nhà máy công nghệ lò cao đi vào hoạt động vào đầu năm 2019 để khép kín hoàn toàn quy trình sản xuất.

Với Tập đoàn Hoa Sen (HSG), SSI Retail Research cho biết hai dây chuyền mạ kẽm mới ở Ninh Bình và Nghệ An sau khi đi vào hoạt động giúp gia tăng tổng công suất của HSG lên 36% đạt 2,2 triệu tấn/năm. Hai dây chuyền thép cuộn cán nguội mới sẽ giúp HSG tự cung cấp nguyên liệu đầu vào để sản xuất tôn mạ và công ty cũng mới phát triển mảng ống nhựa, qua đó tạo động lực tăng trưởng trong dài hạn.

Thép Nam Kim lại có kế hoạch đầu tư mạnh, nâng cao công suất và tận dụng chính sách bảo hộ ngành trong nước, thúc đẩy tăng trưởng trong thời gian tới. Dây chuyền sản xuất tôn tấm của công ty dự kiến sẽ đi vào hoạt động trong quý II/2018 với công suất 350.000 tấn/năm, nâng tổng công suất của công ty lên 41%, đạt 1,2 triệu tấn/năm. Trong dài hạn, NKG đã lên kế hoạch đầu tư vào dự án mới tại Bà Rịa - Vũng Tàu. Sau khi hoàn thành dự án này 4-5 năm tới, tổng công suất NKG sẽ tăng gấp ba từ mức hiện tại lên 2,2 triệu tấn/năm.

Ðầu tư Thương mại SMC (SMC) chuyển dần từ hoạt động thuần thương mại phân phối thép xây dựng sang gia công chế biến. Bán các loại thép dẹt với mức lợi nhuận biên cao và lượng khách hàng ổn định hơn, hướng đến tỷ lệ tiêu thụ đóng góp là 50% (năm 2016 là 42%). Tổng cộng hiện tại SMC có 5 nhà máy với tổng vốn đầu tư là 750 tỷ đồng. Dây chuyền tẩy mạ thép của SMC đang ở giai đoạn cuối để hoàn thiện và tham gia chuỗi sản xuất đã góp phần đa dạng hóa nguồn nguyên liệu cũng như cơ cấu sản phẩm. Trong khi đó, hệ thống nhà máy ống thép Sendo tiếp tục được đầu tư mở rộng, gia tăng công suất để đảm bảo chiến lược đến năm 2018 sản xuất 100.000 tấn/năm và lọt vào nhóm 10 nhà sản xuất ống thép lớn nhất.

Trong bối cảnh thị trường chứng khoán đang hưng phấn, dòng tiền đổ vào mạnh mẽ thì việc tìm đến những cổ phiếu tiềm năng, định giá thấp không có gì là khó hiểu.

Theo NDH