Bản tin thị trường ngày 08/11: Bất ngờ đảo chiều, cổ phiếu ngân hàng toả sáng

Sau phiên giao dịch tiêu cực vào hôm qua, VN-Index bước vào ngày mới với trạng thái tiêu cực. Tuy nhiên, sang đến buổi chiều, thị trường đã bất ngờ hồi phục trở lại và đóng cửa với sắc xanh. Khối ngoại hôm nay tiếp tục một phiên mua ròng, với giá trị hơn 536 tỷ đồng.

Thị trường đảo chiều ngoạn mục

Mở cửa ngày mới, cổ phiếu bất động sản tiếp tục gây sức ép lên chỉ số với 14 mã giảm sàn, VN-Index giảm hơn 13 điểm. Đà giảm của thị trường kéo dài trong suốt phiên sáng. Tuy nhiên, sau 13h chiều, thị trường đã có dấu hiệu hồi phục trở lại, bất ngờ đảo chiều từ đỏ sang xanh.

Kết phiên, VN-Index tăng 6,46 điểm, đạt ngưỡng 981,65 điểm (+0,66%). Chỉ số VN30-Index tăng 7,24 điểm, lên mức 980,09 điểm (+0,74%). Trên HOSE có 232 mã giảm và 209 mã tăng. Riêng nhóm VN30 có 23 mã tăng và 7 mã đóng cửa dưới tham chiếu.

NVL và PDR tiếp tục là 2 mã giảm sàn trong hôm nay. Đây cũng là 2 trong 3 mã có ảnh hưởng tiêu cực nhất tới chỉ số chung, cùng với HPG. 3 mã cổ phiếu này đã khiến VN-Index mất gần 3 điểm. Ở chiều ngược lại, BID, VCB và GAS là 3 mã có đóng góp tích cực nhất, giúp chỉ số chung tăng hơn 3,7 điểm.

Bất ngờ lớn nhất hôm nay thuộc về nhóm cổ phiếu bất động sản. Dù giảm mạnh trong phiên sáng, có thời điểm giảm hơn 5%, nhưng sang đến buổi chiều, hàng loạt mã cổ phiếu đều tăng trở lại, kết phiên chỉ còn giảm 1,52%. Dù vẫn còn nhiều ông lớn giảm sàn như DXG, DIG, PDR, NVL… nhưng sự hồi phục của VIC và VHM đã giúp thu hẹp đà tăng của toàn nhóm ngành.

Cổ phiếu ngân hàng hôm nay cũng có phiên giao dịch tích cực. Toàn nhóm ngành tăng 1,9%, các mã cổ phiếu vốn hoá lớn như VCB (+1,1%), BID (+4,8%) đều có mức tăng ấn tượng, đóng góp tích cực vào chỉ số chung. Ngoài ra, trong 10 mã đóng góp tích cực nhất cũng có nhiều cái tên thuộc nhóm ngành ngân hàng khác như ACB (+3,1%), CTG (+2,1%), STB (+2%). VPB, TPB, VCB, VIB cũng tăng mạnh trong buổi chiều.

Tương tự, nhóm cổ phiếu chứng khoán cũng có biến động tích cực theo xu hướng chung. SSI cuối phiên tăng 4,9%, chỉ riêng buổi chiều, mã cổ phiếu này đã tăng 3,8% so với buổi sáng. VND cũng tăng 1,9% dù có thời điểm đã giảm 2,4%. Nhiều mã có mức tăng ấn tượng như VCI (+3,9%), HCM (+4,4%), MBS (+5,4%), SHS (+4,2%)… Kết phiên toàn nhóm ngành tăng 2,9%.

Nhóm cổ phiếu bảo hiểm, bán lẻ, khai khoáng cũng có mức tăng ấn tượng. Ở nhóm dầu khí, GAS tăng 1,3% và nằm trong top 10 mã đóng góp tích cực nhất tới chỉ số, PVS (+6,5%), PVC (+2,3%), PLX (+2,1%), PVD (+4%)…

Ở chiều ngược lại, cổ phiếu thuỷ sản, sản xuất cao su… có ngày giao dịch không mấy khả quan, đóng cửa dưới tham chiếu. Đặc biệt, cổ phiếu vật liệu xây dựng là nhóm ngành có biên độ mất điểm cao nhất (-3,7%), bên cạnh HPG giảm sâu, HSG và NKG cũng giảm sàn, đánh dấu một ngày giao dịch tiêu cực của nhóm cổ phiếu thép.

Ở chiều ngược lại, cổ phiếu thuỷ sản, sản xuất cao su... có ngày giao dịch không mấy khả quan

Thanh khoản thị trường hôm nay vẫn ở mức thấp, chỉ đạt hơn 10.300 tỷ đồng trên HOSE. Khối ngoại tiếp tục một phiên mua ròng, với giá trị hơn 536 tỷ đồng. Trong đó, KDH và POW là 2 mã được mua ròng nhiều nhất, giá trị lần lượt là +106,37 và +56,21 tỷ đồng. Ở chiều ngược lại, CTG là mã bị các nhà đầu tư nước ngoài bán ròng nhiều nhất (-55,32 tỷ đồng).

Tin tức thị trường

  • Trong quý III vừa qua, Tập đoàn Bảo Việt (BVH) có lợi nhuận giảm 14% so với cùng kỳ. Nguyên nhân chủ yếu khiến lợi nhuận sụt giảm là do lợi nhuận gộp từ kinh doanh bảo hiểm của Bảo Việt giảm tới 93%. Luỹ kế 9 tháng đầu năm, BVH có lợi nhuận gộp đạt 492 tỷ đồng, giảm 20% so với cùng kỳ, lợi nhuận ròng giảm 13%, còn 1.187 tỷ đồng. BVH đã đạt 76% mục tiêu lợi nhuận của cả năm.
  • HĐQT CTCP Tập đoàn Tư vấn Đầu tư Xây dựng Kiên Giang (CKG) vừa thông qua phương án phát hành trái phiếu riêng lẻ với số lượng hơn 13,4 triệu cổ phiếu. Mức giá phát hành là 15.000 đồng/cổ phiếu. Tổng số tiền thu được sau đợt phát hành cổ phiếu dự kiến vào khoảng 201 tỷ đồng.
  • Ông Nguyễn Như So – Chủ tịch HĐQT của CTCP Tập Đoàn Dabaco vừa thông báo đã bán thành công 10 triệu cổ phiếu DBC. Sau khi giao dịch hoàn tất, ông So đã giảm tỷ lệ sở hữu cổ phiếu tại Dabaco từ 68,5 triệu cp xuống còn 58,5 triệu cp, tương ứng với 24,16% vốn điều lệ.
  • Tổng công ty Viglacera (VGC) vừa công bố kết quả kinh doanh tháng 10. Theo đó, lợi nhuận hợp nhất của tổng công ty đã đạt 100% kế hoạch của cả tháng. Luỹ kế 10 tháng đầu năm 2022, Vigalcare có lợi nhuận và doanh thu tăng lần lượt 17% và 68% so với cùng kỳ năm 2021. Lợi nhuận công ty mẹ đạt 138% so với kế hoạch cả năm.
  • Hòa Phát tạm dừng hoạt động lò cao ở khu sản xuất Gang thép Hoà Phát Dung Quất và 2 lò cao ở khu liên hợp sản xuất Gang Thép Hoà Phát Hải Dương vì tình hình thị trường thép khó khăn. Sang tháng 12, Hoà Phát nhiều khả sẽ dừng thêm lò cao tại Khu liên hợp Dung Quất. Như vậy, Hoà Phát dự kiến sẽ dừng 4/7 lò cao đang hoạt động.

Share this post