Kỳ phiếu ngân hàng là gì? Có nên đầu tư không?

ky-phieu-ngan-hang

Kỳ phiếu ngân hàng – một trong những lựa chọn được đánh giá cao bởi các nhà đầu tư trên thị trường. Mức độ rủi ro thấp cùng khoản tiền trả theo cam kết là yếu tố quan trọng làm kỳ phiếu trở nên hấp dẫn. Trong bài viết này, hãy cùng tìm hiểu kỳ phiếu ngân hàng là gì, đặc điểm nổi bật của kỳ phiếu ngân hàng. Để từ đó đưa ra lựa chọn đầu tư hiệu quả nhất nhé!

Kỳ phiếu ngân hàng là gì?

Kỳ phiếu ngân hàng là một loại giấy tờ có giá thể hiện nội dung cam kết trả tiền vô điều kiện do người lập kỳ phiếu viết ra. Theo đó người giữ kỳ phiếu/người hưởng lợi sẽ nhận được một số tiền nhất định theo đúng giá trị quy định trên kỳ phiếu. Kỳ phiếu ngân hàng cũng cần có sự bảo lãnh của ngân hàng hoặc tổ chức tài chính để đảm bảo khả năng thanh toán.

Vì là cam kết trả tiền vô điều kiện nên kỳ phiếu ngân hàng đã trở thành một lựa chọn đầu tư tốt với nhiều người, bên cạnh các kênh khác như cổ phiếu, trái phiếu, …

chung-khoan-ky-phieu-ngan-hang

3 Đặc điểm nổi bật của kỳ phiếu ngân hàng

Giống như kỳ phiếu thông thường, kỳ phiếu ngân hàng cũng có 3 đặc điểm nổi bật:

 • Tính trừu tượng: Kỳ phiếu sẽ không ghi rõ nguyên do phát sinh số nợ mà chỉ ghi thông tin người phải trả nợ, thời hạn trả. Đối với kỳ phiếu ngân hàng, người trả nợ sẽ là ngân hàng phát hành kỳ phiếu đó. 
 • Tính bất khả kháng: Ngân hàng không thể viện bất kỳ lý do nào nhằm khước từ việc thanh khoán khi đến hạn. 
 • Tính lưu thông: Kỳ phiếu thuận tiện khi chuyển từ người này sang người khác bằng chữ ký chuyển nhượng ủy quyền rất đơn giản. Kỳ phiếu chuyển nhượng ủy quyền thường là lệnh cho người đi vay phải trả một khoản tiền cho người thứ ba hoặc người lập lệnh đó.

Nội dung kỳ phiếu ngân hàng

Kỳ phiếu ngân hàng có một số nội dung cơ bản như:

 • Thời hạn trả tiền
 • Địa điểm trả tiền
 • Tên họ người thụ hưởng
 • Địa điểm và ngày ký phát 
 • Cam kết trả một số tiền nhất định, trả vô điều kiện
 • Chữ ký của người thực hiện ký phát lệnh phiếu

ky-phieu-ngan-hang-khai-niem

Hoạt động phát hành kỳ phiếu ngân hàng tại Việt Nam

Kỳ phiếu ngân hàng đã xuất hiện từ sớm và hoạt động khá ổn định tại thị trường Việt Nam. Mục đích phát hành chủ yếu là do các ngân hàng đang muốn huy động vốn:

 • Từ những năm 2000, rất nhiều ngân hàng lựa chọn phát hành kỳ phiếu để huy động vốn trung và dài hạn từ các nhà đầu tư. Năm 2002 – Vietcombank phát hành kỳ phiếu đô la Mỹ có kỳ hạn là 6 tháng, 9 tháng và 364 ngày, mức lãi suất là 2.4%/năm.
 • Năm 2004, ngân hàng quốc doanh là Agribank phát hành kỳ phiếu kỳ hạn 364 ngày với lãi suất 0.62%/tháng.
 • Liên tục những năm sau đó, các ngân hàng thương mại đẩy mạnh phát hành kỳ phiếu để huy động vốn với lãi suất cao như ngân hàng Thái Bình Dương phát hành kỳ phiếu mệnh giá VND với mức lãi suất là 19.5%/năm, kỳ hạn 1 tháng, 2 tháng, 3 tháng và 360 ngày.
 • Ngân hàng MBB huy động vốn từ kỳ phiếu đô la Mỹ, lãi suất 5.8%/năm với các kỳ hạn 3 tháng, 7 tháng, 11 tháng.
 • Ngân hàng OCB đã phát hành kỳ phiếu ghi danh với lãi suất 7.9% với kỳ hạn 24 tháng và 7.7% kỳ hạn 12 tháng. Mệnh giá phát hành là 500 tỷ đồng dành cho cả khách hàng cá nhân lẫn khách hàng doanh nghiệp.

hoat-dong-phat-hanh-ky-phieu

Có nên đầu tư vào kỳ phiếu ngân hàng không?

Để trả lời được câu hỏi: Có nên đầu tư vào kỳ phiếu ngân hàng hay không thì bạn cần lưu ý:

 • Kỳ phiếu ngân hàng là chứng khoán gì? Đây là một loại văn bản chứng khoán, có nội dung cam kết trả tiền vô điều kiện. 
 • Việc lưu thông kỳ phiếu phụ thuộc vào bên thứ ba đứng ra bảo lãnh vì khả năng thanh toán của loại giấy tờ này bị tác động lớn bởi đơn vị phát hành ra nó.
 • Kỳ phiếu ngân hàng cũng được thanh toán theo yêu cầu hoặc vào một thời điểm nhất định.
 • Đây là công cụ hứa trả tiền vô điều kiện do bên nợ viết ra nhằm hứa trả một số tiền nhất định cho chủ nợ. Do vậy khi lưu thông kỳ phiếu sẽ không phát sinh thêm yêu cầu chấp nhận thanh toán kỳ phiếu.
 • Trước khi người thụ hưởng kỳ phiếu thực hiện nghĩa vụ của hợp đồng giao dịch cơ sở, người lập phiếu phải phát hành kỳ phiếu hứa trả tiền. Sau khi thực hiện nghĩa vụ thì người thụ hưởng mới tiến hành ủy thác cho ngân hàng thu tiền của kỳ phiếu từ người lập phiếu.

Vậy kỳ phiếu ngân hàng là tài sản hay nguồn vốn? Với ngân hàng phát hành, đây là một nguồn vốn, được nhiều ngân hàng lựa chọn phát hành khi cần huy động vốn. Đối với nhà đầu tư, đây lại là một loại tài sản. Hiện nay, có nhiều nhà đầu tư lựa chọn các loại kỳ phiếu ngân hàng cho danh mục đầu tư của mình vì một số lý do như:

 • Lãi suất cao: Lãi suất kỳ phiếu ngân hàng đa số thường cao hơn từ 1 – 1.5% so với lãi suất gửi tiết kiệm, vì mục đích phát hành kỳ phiếu là để thu hút vốn trung và dài hạn nên mức lãi cao sẽ hấp dẫn người mua hơn.
 • Chuyển nhượng linh hoạt: Kỳ phiếu là loại giấy tờ có thể được chuyển nhượng quyền sở hữu dưới nhiều hình thức khác nhau như mua, bán, trao đổi, thừa kế, tự do chuyển nhượng trên thị trường, không bị hạn chế đối tượng.

thong-tin-ky-phieu-ngan-hang

Ngoài ra, trường hợp bạn có nhu cầu sử dụng vốn khi chưa đến hạn, bạn có thể cầm cố kỳ phiếu tại ngân hàng để tiếp cận các khoản vay. Thông thường khoản vay do cầm cố kỳ phiếu sẽ có mức lãi suất thấp hơn so với cầm cố các giấy tờ khác.

Có thể thấy, kỳ phiếu ngân hàng có nhiều ưu điểm nổi bật. Tuy nhiên, các nhà đầu tư cũng cần suy nghĩ kỹ lưỡng, cân đối danh mục đầu tư của mình khi quyết định có nên đầu tư vào sản phẩm tài chính này hay không. 

Hiểu rõ về một kênh đầu tư giúp bạn tự tin xuống tiền mà không phải lo lắng quá nhiều. Kỳ phiếu ngân hàng cũng vậy, dù được cam kết và có sự uy tín do được phát hành bởi ngân hàng nhưng nếu nắm chắc kỳ phiếu ngân hàng là gì, đặc điểm và ưu điểm của kỳ phiếu ngân hàng thì bạn sẽ tự tin hơn khi đầu tư và giúp cho việc đầu tư hiệu quả, phù hợp nhất.

Share this post