Sau quý III năm 2022, nhóm ngành nào có lợi nhuận sau thuế tăng trưởng mạnh nhất?

Tính đến hết ngày 02/11, đã có 1013/1699 doanh nghiệp công bố báo cáo tài chính (BCTC) quý III, chiếm tổng số 96,3% tổng giá trị vốn hóa trên trên cả 3 sàn chứng khoán HOSE, HNX và UPCOM. Vậy nhóm ngành nào đang có lợi nhuận sau thuế tăng trưởng mạnh nhất?

Theo báo cáo của Fiintrade, trong số 1013 doanh nghiệp đã công bố BCTC quý III, có 27/27 ngân hàng và 939/1580 doanh nghiệp thuộc lĩnh vực phi tài chính. Tổng lợi nhuận của 1013 doanh nghiệp này tăng 14,4% so với cùng kỳ năm 2021. 

Trong đó, nhóm viễn thông là nhóm có lợi nhuận sau thuế (LNST) tăng trưởng mạnh nhất, trở thành nhóm ngành dẫn đầu tăng trưởng lợi nhuận với mức tăng lên đến 319%. 

Nhóm ngân hàng có LNST tăng 53,4% so với cùng kỳ quý III.2021. Đây là nhóm ngành có đóng góp chính vào tăng trưởng chung của toàn thị trường trong 3 tháng vừa qua. 

Nguồn: FiinTrade

Ở nhóm chứng khoán, LNST quý III của 61/87 công ty đã công bố báo cáo tài chính giảm 52,2% so với cùng kỳ năm 2021 và giảm 16,2% so với quý III. Trong số 61 doanh nghiệp chứng khoán công bố BCTC, có 25 doanh nghiệp đang niêm yết trên sàn chứng khoán. Đây là quý thứ 2 liên tiếp nhóm ngành này ghi nhận mức LNST sụt giảm so với cùng kỳ. 

Nguyên nhân chính khiến doanh thu, lợi nhuận của các công ty chứng khoán sụt giảm là do các đợt điều chỉnh mạnh của thị trường, khiến thanh khoản sụt giảm. Điều này ảnh hưởng tới lợi nhuận trong các mảng tự doanh, vay margin và môi giới của các công ty chứng khoán. So với quý II, tổng lợi nhuận từ mảng tự doanh của các công ty chứng khoán giảm -37,2%, lợi nhuận của mảng vay Margin và môi giới giảm lần lượt là -7,7% và -32,7%. 

Dù mức lãi suất đang tăng cao, nhưng LNST của nhóm ngành bảo hiểm lại ghi nhận mức giảm -21,9%. Ở khối phi tài chính, tổng doanh thu của 939 doanh nghiệp tăng 32,5% so với cùng kỳ. Tuy nhiên, LNST của các doanh nghiệp này lại giảm nhẹ (-5,4%). 

Nguyên nhân của sự sụt giảm này được cho là do tác động tiêu cực của một nhóm ngành có tính chu kỳ và bị phụ thuộc và diễn biến giá hàng hoá như Thép, dầu khí và Cao su. Do đó, khi giá hàng hoá đảo chiều mạnh sau khi đạt đỉnh sau 6 tháng đầu năm sẽ khiến lợi nhuận của các nhóm ngành này sụt giảm. Thậm chí, nhóm ngành thép còn ghi nhận mức lỗ lớn.  

Các nhóm ngành thép, dầu khí và cao su là nhóm ngành có đóng góp tới ¼ tổng LNST của khối phi tài chính trong quý III vừa qua. Tuy nhiên, các nhóm ngành này lại ghi nhận mức lỗ hơn 4.600 nghìn tỷ đồng, trong đó nhóm thép có ảnh hưởng tiêu cực nhất. 

Nguồn: FiinTrade

Mặc dù vậy, nhiều nhóm ngành khác trong khối phi tài chính vẫn có mức tăng trưởng lợi nhuận ấn tượng. Bên cạnh nhóm viễn thông tăng 319%, nhóm ô tô và phụ tùng cũng tăng hơn 210%, tiếp theo là nhóm hàng và dịch vụ công nghiệp với mức tăng 166%. 

Do ảnh hưởng của cuộc xung đột giữa Nga- Ukraine và chính sách Zero Covid của Trung Quốc, tình hình xuất khẩu đang bị chậm lại. Điều này khiến LNST của các doanh nghiệp ngành hàng xuất khẩu như Thuỷ sản, may mặc, phân bón, hoá chất bị thu hẹp đà tăng. 

Ngược lại, nhóm đồ uống, cảng hàng không, hàng cá nhân, điện lại có mức tăng trưởng tích cực do nền so sánh thấp khi cùng kỳ năm 2021 đang là thời điểm bị ảnh hưởng bởi giãn cách xã hội.

Share this post