Cách xây dựng chiến lược tích sản cổ phiếu hiệu quả nhất

tich-san-co-phieu

Tích sản cổ phiếu là cách đầu tư chứng khoán cần ít vốn, ít rủi ro và tạo ra thu nhập thụ động ổn định cho nhà đầu tư. Phương pháp đầu tư này đang dần phổ biến gần đây. Vậy tích sản cổ phiếu là gì? Làm thế nào để xây dựng chiến lược đầu tư hiệu quả nhất?

Mua tích sản cổ phiếu là gì?

Mua tích sản cổ phiếu là việc nhà đầu tư đều đặn và liên tục mỗi tháng hoặc quý bỏ ra một số tiền đầu tư nhỏ để mua một số lượng cổ phiếu cho đến khi đạt mục tiêu đầu tư đề ra. Việc này gần giống như tiết kiệm tiền mua nhà vậy, tiết kiệm một khoản tiền nhỏ hàng tháng cho tới khi đủ số tiền cần thiết.

Mua-tich-san-co-phieu-la-gi

Tuy nhiên, khác với tiết kiệm thông thường, không chỉ số tiền tiết kiệm hàng tháng tăng lên mà số lượng cổ phiếu cũng tăng lên. Do đó, ngoài số tiền tiết kiệm tăng lên hàng tháng, nhà đầu tư còn nhận được lãi suất từ cổ phiếu tăng theo mô hình lãi suất kép.

Tích sản cổ phiếu và đầu tư lướt sóng đều hướng tới sở hữu số lượng lớn một số mã cổ phiếu nhất định. Tuy nhiên, vì số lượng cổ phiếu mua vào mỗi tháng nhỏ nên đầu tư tích sản an toàn và ổn định hơn nhiều so với đầu tư lướt sóng. 

Những ai phù hợp và không phù hợp đầu tư tích sản cổ phiếu?

Đầu tư tích sản cổ phiếu an toàn và ổn định như vậy tại sao tất cả mọi người không tham gia? Ai phù hợp và không phù hợp với hình thức đầu tư này?

Những nhà đầu tư muốn sử dụng số vốn trong ngắn hạn, nhanh chóng có lãi với tỷ suất lợi nhuận cao không phù hợp đầu tư tích sản. Vì tích sản là việc đầu tư số vốn nhỏ liên tục và đều đặn hàng tháng trong thời gian dài, cần thời gian nhất định mới mang lại tỷ suất lợi nhuận cao như mong muốn.

Ngược lại, những nhà đầu tư sở hữu vốn nhỏ, có thể trích quỹ đầu tư đều đặn hàng tháng sẽ phù hợp với hình thức đầu tư này. Theo thời gian, số tiền và cổ phiếu tích lũy tăng lên, nhà đầu tư sẽ thu được lợi nhuận như mong muốn.

Lợi ích của tích sản cổ phiếu

Tích sản cổ phiếu là phương pháp đầu tư được nhiều nhà đầu tư áp dụng và thành công. Phương pháp này có lợi ích gì mà được nhiều nhà đầu tư theo đuổi như vậy?

Tạo nguồn thu nhập thụ động ổn định

Nguyên tắc chọn cổ phiếu tích sản là chọn cổ phiếu mạnh, ổn định, doanh nghiệp hoạt động tốt. Hàng năm, nhà đầu tư tích sản khả năng cao sẽ được chia cổ tức. Đây chính là nguồn thu nhập thụ động mà tích sản cổ phiếu mang lại.

Mang-lai-nguon-thu-nhap-thu-dong-on-dinh

Số cổ tức nhận được tương đương với số lượng cổ phiếu sở hữu. Tỷ suất lợi nhuận trung bình của cổ phiếu là 10 – 11%/năm, cao hơn lãi suất tiết kiệm ngân hàng. Dù nhà đầu tư sở hữu ít hay nhiều cổ phiếu thì khoản lợi tức nhận được vẫn là mức lãi suất hấp dẫn.

Chưa kể, tỷ suất lợi nhuận sẽ còn tăng theo thời gian, có thể vượt qua mức 10 – 11%. Số cổ phiếu nhà đầu tư có được càng nhiều, trong tương lai sẽ mang lại lợi nhuận càng lớn.

Tích tiểu thành đại

Nhắc đến đầu tư cổ phiếu, nhiều người nghĩ phải có số vốn ít nhất vài chục đến vài trăm triệu đồng. Tích sản cổ phiếu mở ra cơ hội đầu tư cho những người có số vốn ít ỏi, chỉ cần vài triệu đồng mà thôi.

Người nhiều tiền chơi theo kiểu nhiều tiền, người ít tiền chơi theo kiểu ít tiền. Nếu kiên trì và đều đặn dùng số tiền nhỏ mua số lượng nhỏ một số loại cổ phiếu mỗi hàng. Sau một thời gian, nhà đầu tư sẽ sở hữu số lượng cổ phiếu có giá trị lớn. Đây chính là sức mạnh của việc tận dụng hiệu quả nguồn vốn nhỏ và sức mạnh thời gian.

Hình thành thói quen tiết kiệm

Tiết kiệm thì có gì khó, mỗi tháng bỏ ra vài trăm đến vài triệu thôi mà. Một việc tưởng chừng đơn giản như vậy thực tế không dễ dàng chút nào. Rất nhiều người, dù mức thu nhập cao vẫn không hề có thói quen tiết kiệm. Hễ có chút tiền rảnh rỗi họ sẽ nghĩ ngay ra cách để “đánh bay” nó.

hinh-thanh-thoi-quen-tiet-kiem

Tích sản cổ phiếu là phương pháp và động lực giúp nhà đầu tư hình thành thói quen tiết kiệm. Khi đó, dòng tiền nhàn rỗi có sẵn điểm đến của nó, không bị tiêu xài hoang phí nữa. Mỗi khi ý định tiêu xài hoang phí hiện lên, lợi nhuận cao có thể nhận được khi tiết kiệm đều đặn sẽ giúp bạn dẹp ngay ý nghĩ này.

Có tính thanh khoản cao

So với bất động sản, cổ phiếu là tài sản có tính thanh khoản cao hơn rất nhiều. Muốn chuyển đổi quyền sở hữu bất động sản cần thời gian để đăng tin rao bán, tìm người mua, đàm phán và hoàn tất các thủ tục pháp lý. Với cổ phiếu, nhà đầu tư có thể bán và thu hồi vốn bất cứ khi nào vì nhu cầu mua/bán cổ phiếu trên thị trường luôn cao.

Nguyên tắc cơ bản trong đầu tư tích sản cổ phiếu

Bất kỳ mô hình đầu tư nào đều cần tuân thủ các nguyên tắc nhất định để đảm bảo tính hiệu quả của nó. Tích sản cổ phiếu cũng có một số nguyên tắc đầu tư như dưới đây.

Chọn ngành nghề bản thân am hiểu

Người xưa có câu “Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng”, câu nói này đúng trong nhiều trường hợp, kể cả với đầu tư tích sản cổ phiếu. Nhà đầu tư, nhất là người mới nên chọn đầu tư vào mã cổ phiếu của ngành nghề, lĩnh vực mà bản thân am hiểu nhất.

Chon-nganh-nghe-ban-than-am-hieu

Khi hiểu rõ về một lĩnh vực, nhà đầu tư biết được đặc điểm ngành nghề kinh doanh, chu kỳ kinh doanh và các dấu hiệu nhận biết cơ hội hoặc khó khăn sắp tới doanh nghiệp. Từ đó đưa ra quyết định đầu tư phù hợp với từng thời kỳ.

Mỗi nhóm ngành chọn một loại cổ phiếu

Danh sách cổ phiếu trong danh mục đầu tư tích sản thường chỉ gồm 3 – 5 loại cổ phiếu. Nhà đầu tư nên chọn mỗi loại cổ phiếu thuộc nhóm ngành khác nhau để phân tán rủi ro. Các cổ phiếu cùng nhóm ngành thường có mức độ rủi ro và biến động tương đương. Nhà đầu tư hãy chọn mã cổ phiếu tốt nhất trong nhóm ngành đó.

Không tích lũy nhiều, hãy tích lũy đều đặn

Hưởng lợi từ sức mạnh của thời gian là ưu điểm của đầu tư tích sản cổ phiếu. Vậy nên, thay vì đầu nhiều vốn một lần thì việc đầu tư nhỏ mà đều đặn trong thời gian dài quan trọng hơn. Khi đó, nhà đầu tư sẽ có mức giá bình quân tốt hơn.

Hạn chế theo dõi bảng điện hàng ngày

Theo dõi bảng điện hàng ngày, mọi lúc mọi nơi giúp nhà đầu tư cập nhật nhanh chóng biến động thị trường. Tuy nhiên, việc này cũng gây phân tâm, nhà đầu từ dễ bị cảm xúc chi phối và hình thành tâm lý đám đông.

Tích sản chỉ đầu tư số lượng nhỏ, vốn ít và trong dài hạn nên những biến động nhỏ trên thị trường không ảnh hưởng quá nhiều đến danh mục đầu tư, không cần nhìn bảng điện hàng ngày. Nhà đầu tư chỉ cần định kỳ mỗi tháng vào nhìn một lần hoặc khi có biến động lớn, tin tiêu cực nhiều mới nên xem lại mà thôi.

Cơ cấu lại danh mục đầu tư khi cần

Tích sản cổ phiếu là con đường đầu tư lâu dài, nhà đầu tư có thể thay đổi danh mục đầu tư khi có dấu hiệu tiêu cực để hạn chế rủi ro. Mỗi tháng, nhà đầu tư nên đánh giá lại danh mục đầu tư một lần, nếu thấy cổ phiếu nào đi lệch mục tiêu hãy từ bỏ và thay thế mã cổ phiếu mới phù hợp hơn.

co-cau-lai-danh-muc-dau-tu-khi-can-thiet

Không chạy theo đám đông

Chạy theo xu hướng đám đông chỉ phù hợp với đầu tư lướt sóng, đầu tư tăng trưởng và giao dịch hàng ngày. Tích sản là đầu tư lâu dài, không phù hợp với xu hướng này và dễ bị đu đỉnh dẫn tới thua lỗ. 

Với tích sản, nhà đầu tư nên chọn mã cổ phiếu đang đi ngang. Những mã cổ phiếu này đang trong giai đoạn tích lũy, thường diễn ra trong thời gian khá dài, có thể tới vài năm, phù hợp với đặc điểm đầu tư tích sản cổ phiếu.

Luôn luôn nâng cao kiến thức

Dù theo đuổi phương pháp đầu tư nào, khi đã quyết định tham gia thị trường chứng khoán, nhà đầu tư phải chuẩn bị cho mình nền tảng kiến thức và luôn học hỏi và cập nhật kiến thức mới. Có như vậy mới biết cách phân tích doanh nghiệp, đánh giá thị trường để lựa chọn cổ phiếu phù hợp. 

Các bước xây dựng chiến lược tích sản cổ phiếu

Để bắt đầu xây dựng danh mục đầu tư tích sản cổ phiếu, nhà đầu tư thực hiện các bước dưới đây.

Bước 1: Xác định mục tiêu lợi nhuận

Nhà đầu tư hãy đặt mục tiêu lớn trước, sau đó chia nhỏ theo từng năm, từng tháng để có kế hoạch tiết kiệm phù hợp. Việc này giống như tiết kiệm vậy, nếu mục tiêu một năm cần 120 triệu thì mỗi tháng phải tiết kiệm 10 triệu.

Xac-dinh-muc-tieu-loi-nhuan

Với đầu tư tích sản cần xem xét thêm yếu tố lãi suất. Nghĩa là mục tiêu lớn cần bao nhiêu tiền và với mức lãi suất như vậy thì mỗi tháng cần tiết kiệm bao nhiêu. Nếu số tiền cần thiết mỗi tháng vượt quá khả năng thì nên đặt mục tiêu thấp hơn hoặc tìm cách tăng thu nhập lên.

Bước 2: Tìm loại chứng khoán phù hợp

Không chỉ cổ phiếu, có nhiều sản phẩm chứng khoán khác trên thị trường như trái phiếu, chứng chỉ quỹ, chứng khoán phái sinh… Tuy nhiên, cổ phiếu và chứng chỉ quỹ là 2 sản phẩm phù hợp nhất với phương pháp đầu tư tích sản. 

Nếu quyết định đầu tư theo phương pháp này, nhà đầu tư nên chọn các mã cổ phiếu và loại chứng chỉ quỹ phù hợp với khả năng của mình. Trong danh mục nên ưu tiên bổ sung các cổ phiếu mang tính chất phòng thủ để hạn chế rủi ro khi thị trường biến động. 

Bước 3: Xây dựng kế hoạch giải ngân

Dựa vào kết quả thu được ở bước 1, nhà đầu tư lập kế hoạch giải ngân số tiền cần thiết mỗi tháng. Liệt kể ra những biện pháp để đảm bảo mỗi tháng giải ngân số tiền đó đúng hạn. Đồng thời, lên kế hoạch giải ngân sẵn với nhiều trường hợp có thể phát sinh.

Nếu thị trường đang giảm sâu, nhà đầu tư nên có biện pháp để giải ngân số tiền lớn hơn, mua nhiều cổ phiếu hơn vì lúc này giá cổ phiếu đang thấp. Ngược lại, khi giá cổ phiếu lên cao, nhà đầu tư cũng có phương án phù hợp để bảo đảm hoàn thành mục tiêu lợi nhuận ban đầu.

Bước 4: Theo dõi danh mục đầu tư

Đối với tích sản cổ phiếu, nhà đầu tư nên đánh giá một lần mỗi tháng để có điều chỉnh kịp thời nếu xu hướng không như mong muốn. Nếu thấy mã cổ phiếu nào chệch hướng, nhà đầu tư nên mạnh dạn loại bỏ và thay thế mã khác vào danh mục.

Theo-doi-danh-muc-dau-tu

Cần lưu ý yếu tố đầu tư dài hạn và tránh tâm lý đám đông trong mỗi lần đánh giá. Đối với tích sản chứng chỉ quỹ, nhà đầu tư không theo dõi thường xuyên cũng không sao cả.

Bước 5: Duy trì việc tích lũy đều đặn

Yếu tố quan trọng nhất để được hưởng lãi kép khi đầu tư tích sản là phải duy trì tích lũy cổ phiếu đều đặn. Do đó, muốn thực hiện được mục tiêu lợi nhuận, nhà đầu tư cần nghiêm túc duy trì việc tích lũy đều đặn.

Tiêu chí lựa chọn cổ phiếu tích sản tốt nhất

Điều quan trọng nhất, mang tính quyết định trong việc hoàn thành mục tiêu lợi nhuận chính là chọn mua cổ phiếu tích sản. Đây cũng là việc nhà đầu tư phải thực hiện đều đặn hàng tháng. Vậy tiêu chí lựa chọn cổ phiếu tích sản tốt như thế nào?

Chọn ngành tăng trưởng dài hạn, mô hình kinh doanh ổn định

Vì tích sản đầu tư dài hạn nên nhà đầu tư hãy ưu tiên chọn mã cổ phiếu của những ngành ổn định, tăng trưởng dài hạn và có mô hình kinh doanh ổn định. Một số ngành có thể lựa chọn như điện, nước, ngân hàng, vận chuyển, hàng tiêu dùng thiết yếu, phần mềm, bán lẻ…

Ưu tiên cổ phiếu của doanh nghiệp hàng đầu, lợi thế cạnh tranh mạnh

Đây thường là các doanh nghiệp có thị phần lớn, hiệu quả kinh doanh tốt và bền vững, có hoạch định tương lai rõ ràng. Các chỉ số đánh giá doanh nghiệp như P/E, P/B, báo cáo dòng tiền, biên lợi nhuận, vòng quay tài sản… được sử dụng trong trường hợp này. 

Cổ phiếu định giá hấp dẫn

Thông tin định giá cổ phiếu được các công ty chứng khoán cập nhật thường xuyên, nhà đầu tư tiếp cận rất dễ dàng. Khi chọn lựa cổ phiếu đầu tư, đây là thông tin đáng tin cậy để tham khảo. Hãy ưu tiên những mã cổ phiếu được định giá hấp dẫn.

Co-phieu-dinh-gia-hap-dan

Đội ngũ lãnh đạo giỏi

Đội ngũ lãnh đạo vô cùng quan trọng đối với sự phát triển của doanh nghiệp. Điều này thường bị bỏ quên khi đánh giá doanh nghiệp. Nhà đầu tư nên tìm hiểu rõ ràng “profile” của các lãnh đạo doanh nghiệp để đánh giá khả năng và triển vọng doanh nghiệp sau này.

Phòng tránh rủi ro khi đầu tư tích sản cổ phiếu

Đầu tư tích sản tiềm ẩn một số rủi ro như sau:

  • Lựa chọn doanh nghiệp xấu: Có thể thời điểm mua cổ phiếu doanh nghiệp vẫn tốt đẹp, sau đó xuống dốc khiến cổ phiếu mất giá trị, nhà đầu tư chịu thua lỗ.
  • Mua giá quá cao, bán giá thấp: Trường hợp này thường xảy ra khi nhà đầu tư chạy theo xu hướng đám đông. Nhiều người mua vào sẽ đẩy giá cổ phiếu tăng cao, sau đó lúc bán ra giá sẽ giảm xuống, nhà đầu tư bị thua lỗ.
  • Không kiểm soát được vốn: Khi nhà đầu tư mua nhiều loại cổ phiếu khác nhau để tích sản, số vốn cần đổ vào lớn dẫn tới không thể kiểm soát được. Khi đó, chỉ một biến động nhỏ có thể khiến nhà đầu tư bị bào mòn vốn theo thời gian.

Phong-tranh-rui-ro-khi-dau-tu-tich-san-co-phieu

Để tránh được những rủi ro này khi tích sản cổ phiếu, nhà đầu tư cần:

  • Luôn trang bị và cập nhật thêm kiến thức đầu tư: Nhà đầu tư phải luôn trau dồi thêm kiến thức về chứng khoán và phân tích thị trường, theo dõi ý kiến và lời khuyên của các chuyên gia đầu ngành để lựa chọn và thay đổi danh mục đầu tư phù hợp, tránh rủi ro.
  • Tránh hiệu ứng đám đông: Đầu tư theo đám đông chỉ phù hợp với ngắn hạn, tích sản cổ phiếu là đầu tư dài hạn. Nhà đầu tư nên tập trung phân tích doanh nghiệp và thị trường để lựa chọn cổ phiếu thay vì cứ “nhắm mắt đưa tay” hùa theo đám đông, dễ chịu thua lỗ.
  • Quản trị rủi ro: Nhà đầu tư cần xây dựng các phương án quản trị rủi ro ngay từ đầu. Nên tính trước trường hợp xấu nhất và biện pháp khắc phục. Ngoài ra, có thể đa dạng danh mục đầu tư để kiểm soát rủi ro tốt hơn.

Trên đây là những thông tin cơ bản về nguyên tắc và các bước xây dựng danh mục đầu tư tích sản cổ phiếu. Hy vọng những thông tin này có thể giúp nhà đầu tư hiểu rõ về tích sản cổ phiếu và lựa chọn được danh mục đầu tư tốt nhất.

Share this post