Tin tức

Bất chấp giá dầu chưa quay lại đỉnh cũ, cổ phiếu GAS đã ầm ầm vượt đỉnh lịch sử

Dù tăng mạnh mẽ nhưng giá dầu thế giới vẫn còn cách đỉnh cao 3 năm trước đến hơn 40%. Tuy vậy, cổ phiếu GAS của PV Gas đã ầm ầm vượt đỉnh mọi thời đại.

 

Phiên giao dịch hôm nay (4/1/2018), cổ phiếu GAS của PVGas-Tổng Công ty Khí Việt Nam-CTCP đã có thêm một phiên bùng nổ, lên mức 102.000 đồng/cổ phiếu. Đây là mức giá cao nhất lịch sử của cổ phiếu GAS (tính theo giá điều chỉnh), vượt qua cả mức giá trước khủng hoảng giá dầu hồi năm 2014-2015.

Cổ phiếu GAS vượt đỉnh lịch sử

Vị thế của PV GAS trong nền kinh tế cũng như trên sàn chứng khoán là điều không cần phải nói đến. Đó là doanh nghiệp duy nhất tại Việt Nam thực hiện hoạt động ở trung nguồn, thu gom khí từ các chủ mỏ, chế biến, lưu trữ và phân phối khí đến các doanh nghiệp bán buôn và bán lẻ. Ở phân phối hạ nguồn, các công ty con của GAS là PGD (sở hữu 50,5%), CNG (sở hữu 56%) hay PVG, PGS (GAS đang trình PVN tăng tỷ lệ lên 51%) đều là những doanh nghiệp có thị phần lớn nhất trong phân phối khí và LPG.

Hồi năm 2014, 2015, khủng hoảng giá dầu đã đánh bay hơn ba phần tư thị giá của PV Gas, đẩy giá cổ phiếu GAS từ ngưỡng 101.600 đồng (tính theo giá điều chỉnh) ngày 28/8/2014 còn ~25.000 đồng/cổ phiếu vào khoảng cuối năm 2015.

Câu chuyện giá dầu thấp dần dần bị mờ nhạt khi các doanh nghiệp dầu khí liên tục “khoe” thành tích tái cấu trúc doanh nghiệp, giảm chi phí để chống đỡ được qua ngày.

Sau khi tạo đáy quanh ngưỡng 30 USD/thùng vào đầu năm 2016, giá dầu Thế giới đã có sự phục hồi khá vững chắc trong vòng 2 năm qua. Dù vậy, giá dầu vẫn thường chỉ dao động quanh vùng 50 – 55 USD/thùng và chỉ thực sự bứt phá trong hơn 1 tháng trở lại đây. Hiện, giá dầu WTI đã bứt phá khá mạnh và vượt ngưỡng 60 USD/thùng những ngày đầu năm 2018, cao nhất kể từ tháng 6/2015 tới nay.

Biến động giá dầu 5 năm qua. Dù tăng mạnh nhưng giá dầu vẫn chưa quay lại thời kỳ đỉnh cao

Giá dầu tăng mạnh là một trong những lực đẩy quan trọng đến giá cổ phiếu GAS. Một lực đẩy đáng kể khác khiến nhà đầu tư tích cực đổ tiền vào GAS bất chấp thông tin “xấu” là bị phạt và truy thu thuế 106 tỷ đồng là những thông tin xung quanh kế hoạch Tập đoàn dầu khí Việt Nam (Petro Vietnam-PVN) sẽ bán 30,97% cổ phần tại GAS để giảm tỷ lệ sở hữu từ 95,8% hiện tại xuống 65%. Thời gian thực hiện là trong năm 2018 – 2019.

Thực tế, việc PVN thoái vốn khỏi GAS đã từng được nhắc đến trong lịch sử nhưng sau đó rơi vào im ắng. Thông tin mới khơi dậy lại gần đây lại khiến nhà đầu tư kỳ vọng là việc thoái vốn đang đến gần vì rằng nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán đã từng được chứng kiến cơn lốc tiền rót vào Việt Nam mua các doanh nghiệp lớn khác. Tuy nhiên, theo nhận định của CTCK HSC thì việc thoái vốn này chưa diễn ra ngay, nhiều khả năng đến tận 2019 việc thoái vốn mới diễn ra vì còn nhiều việc phải làm.

Với việc tăng giá mạnh mẽ, vượt đỉnh lịch sử, PV Gas hiện là doanh nghiệp có vốn hóa thuộc top 5 của thị trường chứng khoán.

Một trong những cổ phiếu đáng đầu tư nhất năm 2017: GAS và sự tỉnh dậy sau giấc ngủ đông

Theo NDH